Những việc nên để con tự làm giúp bé tự lập hơn
3661 views

Bố mẹ không nên chăm con quá kỹ, để con quá phụ thuộc vào mình. Có những việc vẫn nên để tự con làm sẽ tốt hơn nhiều, giúp con rèn tính tự lập ngay còn bé.

Những việc nên để con tự làm

Mặc quần áo

Từ thời điểm trẻ bước vào lớp học vào khoảng 18 tháng tuổi, chúng được khuyến khích tự mặc và cởi quần áo. Ban đầu, hành động này của trẻ diễn ra chầm chậm, từ từ và thường bắt đầu với hành động cởi quần áo trước.

Để thử điều này ở nhà, cha mẹ nuôi dạy con hãy chọn thời điểm không vội vã để cùng con tập luyện. Quần áo và giày dép nên chọn những bộ dễ mặc và dễ cởi. Sau khi bố mẹ đã chỉ cho con một vài lần, hãy cho con thời gian và quan sát con làm, trợ giúp con khi chúng cần để con có thể tự cởi và mặc quần áo thành công. Bố mẹ có thể bắt đầu với hướng dẫn về những gì trẻ cần làm thay vì làm tất cả hộ con. Dần dần, con sẽ cần bố mẹ giúp ít hơn.

những việc nên để con tự làm

Tự lau mũi

Trẻ có thể tiếp cận với khăn giấy và được khuyến khích thực hành lau mũi của mình trước gương để chúng có thể nhìn thấy khuôn mặt sạch sẽ khi lau xong. Người lớn có thể nhắc nhở con rằng con cần một tờ khăn giấy sạch trước khi học cách tự hoàn thành nhiệm vụ một mình.

Trẻ cũng có thể tự làm các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản khác như rửa mặt, lau khô cơ thể sau khi tắm, rửa tay bằng xà phòng, chải tóc…

Việc trẻ tự làm có thể không diễn ra nhanh chóng hoặc hoàn hảo, những việc bố mẹ trao quyền cho con tự thực hiện những việc này sẽ làm tăng nhận thức về cơ thể của con và giúp chúng tự tin phát triển kỹ năng mới.

Sắp xếp bàn ăn

Từ lúc còn bé, trẻ đã giúp bố mẹ sắp bàn ăn. Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con kĩ năng này bằng cách nhờ con làm gì đó đơn giản như mang một chiếc đĩa vào bàn hoặc tự cầm hộp cơm trưa của mình. Khi trẻ lớn lên, tầm 3 đến 6 tuổi, trẻ có thể tự trải khăn ăn, đặt đĩa, thìa và cốc nước.

Loading...

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đặt giá đựng đồ dùng đựng thức ăn thấp để con có thể tự lấy. Bố mẹ chỉ cho con cách mang từng đồ vật một cách cẩn thận, 2 tay chỉ cầm một đồ vật mỗi lần. Nếu bàn cao, bố mẹ có thể đặt một cái ghế nhỏ lên ghế ăn để con ngồi gần bàn ăn hơn.

Lau bàn và sàn

Trẻ cần biết tự lau bàn và sàn nhà khi chúng lỡ làm bẩn hoặc đổ đồ ăn ra bằng cách quét dọn và lau chùi sạch chỗ bẩn.

Trẻ cũng thường lau bàn ghế hoặc lau sàn ngay cả khi không làm đổ đồ ăn. Trẻ em thích trải nghiệm cảm giác làm việc với xà phòng với nước và cảm nhận được niềm tự hào lớn lao khi nhìn thấy kết quả lao động của mình.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đưa cho con một cây chổi nhỏ và khuyến khích con giúp bố mẹ quét dọn sau bữa ăn. Bố mẹ cũng có thể đưa cho con một bàn chải và cho con thời gian chà cọ rửa đồ chơi chúng đã chơi trong nhà.

Tự chuẩn bị thức ăn

Theo mevabe, việc chuẩn bị thực phẩm thường được trẻ rất yêu thích. Điều thú vị là chúng yêu thích các hoạt động như rửa, cắt cà rốt và táo ngay cả khi chúng không ăn đồ ăn vừa chuẩn bị. Trẻ vui vẻ và thích thú là do chúng được trực tiếp trải nghiệm các đồ dùng và chuẩn bị đồ ăn thực chứ không phải chơi đồ hàng.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy tìm những việc con có thể giúp đỡ hoặc chuẩn bị một món salad riêng hay cho con tự làm một món ăn độc lập. Bố mẹ từ từ giới thiệu cho con những công cụ và kỹ năng cần thiết trong nhà bếp. Bố mẹ cần phải luôn theo dõi sự an toàn của trẻ, nhưng cũng cho bé cơ hội tự do làm việc một mình.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN