7 câu mẹ hay nói nhưng “sai bét” khiến bé ngày càng hư hơn
4262 views

Để nuôi dạy con thông minh các bậc cha mẹ cần phải tìm đúng cách, đúng phương pháp, bởi đối với con trẻ có những cách nói chuyện không những không mang lại tác dụng mà còn làm cho chúng hư hơn. Đôi khi người lớn không hề để ý rằng những lời nói vô tình của cha mẹ lại để lại những ấn tượng không tốt đối với con trẻ và đó chính là cách giáo dục sai lầm. 

Từ 5 tuổi trở đi trẻ em đã bát đầu có nhận thức đầy đủ và hoàn chỉnh về thế giới xung quanh. Vì thế, những điều cha mẹ nói thực sự có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Đôi khi, chỉ là một câu nói vô tình, hoặc là câu cửa miệng che mẹ vẫn thường quen nói sẽ khiến trẻ bị tổn thương và dẫn đến kết quả tiêu cực.

Dưới đây là một số điều cha mẹ cần thận trọng khi nói với con:

7. “Con nên nghe lời người lớn”

7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét, 7 câu nói, dạy con thông minh
7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Tất cả người lớn đều tốt. Chúng ta cần phải nghe và làm theo những gì họ nói”.

Câu nói này khiến cho trẻ có cách hiểu sai lệch. Bởi vì bé được dạy là phải nghe lời người lớn ( đối tượng chung không phân biệt rõ ràng ) nên sẽ dẫn tới trường hợp con sẽ tin tưởng vào cả những người bé gặp lần đầu. Với vận nạn bắt cóc đang nóng lên thời gian gần dây thì điều đó quả là nguy hiểm.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con cần nghe lời cha mẹ”.

Bố mẹ hãy nhớ việc chỉ rõ người cụ thể mà bé có thể tin tưởng được, đây là điều hết sức quan tròng nhắm giúp con tự bảo vệ mình khi ra ngoài. Trẻ cần biết rằng chúng cần phải nghe lời cha mẹ, đồng thời biết tránh làm theo những gì người lạ yêu cầu.

6. “Đừng có khóc nữa”

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Thật tệ khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Mình sẽ bị mắng vì những giọt nước mắt”.

Người lớn có quyền thể hiện sự vui, buồn, sung sướng thì đối với trẻ con cũng vậy. Nếu ngay cả việc khóc bố mẹ cũng cấm đoán, tức là bố mẹ đang cấm đoán con trẻ giải tỏa căng thẳng, thể hiện cảm xúc hay giãi bày tâm trạng của mình, chúng sẽ có xu hướng sống khép kín và hạn chế sự chia sẻ.

Cụm từ chính xác nên nói: “Hãy nói cho mẹ biết điều gì đang làm phiền con nào”, “Tại sao con lại khóc vậy?”

Khi thấy trẻ khóc, thay vì quát mắng bắt trẻ im lặng, bố mẹ hãy nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên do. Một cuộc nói chuyện nhẹ nhàng sẽ giúp các bé biết được chúng nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

5. “Đừng có tham lam”

7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét, 7 câu nói, dạy con thông minh
7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Tôi phải chia sẻ mọi thứ. Không có gì là của riêng mình cả”

Dạy trẻ không được tham lam là đúng, nhưng trong suy nghĩ còn đơn giản của trẻ với câu nói đó theo thời gian, suy nghĩ này của trẻ sẽ phát triển thành hành vi “hiến tế”. Bản thân chúng sẽ không tự bảo vệ được giá trị và tài sản của bản thân bởi vì chúng nghĩ rằng mình không xứng đáng với những thứ đó.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con nghĩ sao nếu con trao đổi đồ chơi với bạn trong vài phút?”, “Con có muốn trao đổi đồ chơi với bạn không?”

Khi yêu cầu trẻ chia sẻ điều gì, bố mẹ hãy hỏi ý kiến của con thay vì ép buộc chúng. Hãy cung cấp cho chúng cơ hội để có quyển quản lý với những thứ thuộc về mình.

4. “Ai đã dạy con làm điều này?” (Nói về một trò nghịch ngợm)

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Bố mẹ không biết rằng chính tôi đã nghĩ ra trò đó”

Khi bị hỏi như vậy, đứa trẻ sẽ dần hình thành thói quen đổ lỗi cho người khác, bởi hành động mà mình nghĩ ra, trò mà mình đang nghĩ là sai trái nên tốt nhất là đổ cho người khác. Khi đó các bé sẽ không bao giờ tự nhận lỗi hoặc trách nhiệm về mình.

Cụm từ chính xác nên nói: “Tại sao con làm điều đó?”

Khi trẻ làm điều gì đó không đúng, hãy cố gắng tìm hiểu xem con có đang bị người khác xúi giục hay không? hay đó chính là điều bản thân con muốn làm. Hãy tạo cơ hội cho con được giải thích về hành động của mình.

3. “Hãy nhìn con người ta đi”

7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét, 7 câu nói, dạy con thông minh
7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Tôi tệ hơn người khác”

Việc các bậc phụ huynh đêm so sánh con với những đứa trẻ khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng cũng như suy nghĩ của con, điều đó khiến con nghĩ rằng bản thân mình sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con yêu à. Con cũng có thể làm được điều đó”

Loading...

Điều bố mẹ nên làm là hãy động viên, khuyến khích trẻ phát triển. Hãy nhớ rằng con của bạn là duy nhất, là một cá thể riêng biệt và cũng có tài năng của chính mình.

2. “Chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà”

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Khi về nhà, bố mẹ có thể sẽ đánh tôi. Tôi không muốn trở về nhà nữa”

Nếu con bẹn làm sai điều gì đó ở bên ngoài, các bố mẹ đừng tìm cách dọa nạt con kiểu như “chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà ” bởi như vậy sẽ hình thành cho trẻ ý nghĩ không tốt về ngôi nhà của mình. Chúng sẽ suy nghĩ rằng ngôi nhà là nơi bố mẹ dùng để trừng phạt con cái.

Cụm từ chính xác nên nói: “Để bố/mẹ nói cho con biết điều gì khiến bố mẹ buồn nhé”

Trường hợp bé phạm sai lầm ở bên ngoài, bố mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện trực tiếp với trẻ ngay tại thời điểm đó. Bố mẹ hãy nói quan điểm của mình về việc làm vừa rồi của con. Khi chú ý lắng nghe ý kiến của bố mẹ, đứa trẻ sẽ học được cách quan tâm tơi suy nghĩ của nugời khác và biết cách hành xử đúng hơn.

1. “Con còn quá nhỏ để biết điều đó”

7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét, 7 câu nói, dạy con thông minh
7 câu mẹ nào cũng nói nhưng sai bét 

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Con thực sự muốn biết điều đó. Nếu bố mẹ không chịu nói, con sẽ đi hỏi người khác”

Bố mẹ thường hạnh phúc và hân hoan biết bao nhiêu khi các thiên thần bé nhỏ của mình bắt đầu biết nói và dần dần biết trò chuyện. Nhưng khi đến tuổi lên 3, lên 4, khả năng ngôn ngữ của các con đã tốt lên, các bé sẽ không ngừng đặt ra những câu hỏi “chất vấn” bố mẹ, thậm chí sẽ có những câu hỏi khiến các mẹ “đứng hình”.

Trong những trường hợp như vậy, bố mẹ đừng vột gặt phắt đi, đừng viện vào lý do “con còn nhỏ, không cần biết những thứ đó làm gì” để từ chối đưa ra câu trả lời.

Trẻ một khi đã hứng thú, tò mò với cái gì thì chắc chắn con sẽ cố gắng đạt được mới thôi. Nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng bé sẽ tìm đến người khác đẻ hỏi. Khi đó nếu bé tìm đến những người kém hiểu biết thì câu trả lời bé nhận được sẽ là nguồn tin sai lệch.

Cụm từ chính xác nên nói: “Bố/mẹ chưa trả lời con lúc này được. Bố mẹ cần chút thời gian để tìm hiểu. Cho bố mẹ nợ câu hỏi này nhé”.

Trả lời sao cho khéo và thỏa mãn được trí tò mò của trẻ là điều không phải ai cũng có thể làm được. Nếu con hỏi, hãy cố gắng trả lời con. Nếu câu nào quá hóc quá, bố mẹ nên hẹn trả lời con khi khác, nhưng chắc chắn là phải trả lời. Bằng cách đó, bố mẹ sẽ trở thành những người đáng tin cậy trong mắt trẻ.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN