Những cách hạ sốt cho trẻ đơn giản và an toàn
799 views

Cách hạ sốt cho trẻ là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Việc áp dụng đúng cách sẽ giúp giảm đau và khó chịu cho bé. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những cách hạ sốt cho trẻ đơn giản và an toàn.

cách hạ sốt cho trẻ

Loading...

Vì sao phải hạ sốt cho trẻ?

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó lại là một tín hiệu cảnh báo về vấn đề sức khỏe, do đó việc hạ sốt cho trẻ sớm là rất cần thiết. Ngoài ra, khi bị sốt, trẻ thường cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái. Nếu cha mẹ hạ sốt đúng cách, con sẽ nhanh chóng hồi phục và trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Khi trẻ bị sốt, có thể xảy ra những triệu chứng nguy hiểm như run tay chân, co giật, mất ý thức,… Nếu không hạ sốt đúng cách và kịp thời, trẻ có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc hạ sốt cho trẻ một cách đúng cách và nhanh chóng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Những cách hạ sốt cho trẻ đơn giản và an toàn

Những cách hạ sốt cho trẻ đơn giản và an toàn

Uống nước nhiều

Để giúp trẻ giảm sốt nhanh chóng, cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể vì khi bị sốt, thân nhiệt tăng cao dẫn đến mất nước. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ uống nước nhiều hơn, uống sữa hoặc bú thường xuyên hơn và cho bé ăn các món ăn dạng lỏng để đảm bảo cung cấp nước và dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu trẻ không uống được nước trong vòng 1 giờ hoặc có dấu hiệu khác, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để được khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân gây sốt và đưa ra cách xử trí hiệu quả.

Cho trẻ mặc quần áo rộng và thoáng

Để giúp trẻ giảm sốt nhanh chóng, cha mẹ cần chú ý cho trẻ mặc quần áo thoáng và rộng. Mặc dù trẻ có thể cảm thấy lạnh khi bị sốt, nhưng việc mặc nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt tăng cao và gây khó khăn trong quá trình hạ sốt về mức bình thường.

Nếu trẻ vẫn ăn uống, vui chơi và hoạt động như thường ngày khi bị sốt, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi để giúp tỏa nhiệt và giúp giảm sốt nhanh hơn.

Chườm và lau người cho trẻ bằng nước ấm

Để giúp trẻ giảm sốt an toàn và nhanh chóng, cha mẹ có thể sử dụng nước ấm để chườm và lau người cho trẻ thay vì cho bé tắm. Việc làm này không chỉ làm cho bé cảm thấy dễ chịu hơn mà còn giúp giảm nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Khi nước ấm tiếp xúc với da, nó sẽ bốc hơi và giãn ra mạch máu, giúp cơ thể của trẻ được làm mát hiệu quả. Cha mẹ nên tập trung chườm ấm ở các vị trí như bẹn, nách, thái dương, và trán để giảm nhiệt nhanh chóng. Thời gian chườm nên kéo dài khoảng 15-20 phút và tiến hành khi trẻ đang thức để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi chườm, cha mẹ nên lau khô cho trẻ và đo nhiệt độ để kiểm tra xem nhiệt độ của trẻ đã trở về mức 37 độ C chưa.

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ có thân nhiệt ở mức từ 38.5 độ C trở lên, sử dụng thuốc hạ sốt là phương pháp nhanh nhất để giảm sốt. Các loại thuốc thường được sử dụng cho trẻ bao gồm Paracetamol và Ibuprofen.

+ Đối với Paracetamol, liều lượng thuốc cần được tính toán dựa trên cân nặng của trẻ, và thời gian sử dụng giữa các lần không nên ít hơn 4 – 6 giờ. Trẻ không nên sử dụng quá 5 lần/ 24 giờ.

+ Đối với Ibuprofen, thời gian sử dụng giữa các lần cũng không nên ít hơn 6 giờ. Tuy nhiên, thuốc này không nên được sử dụng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi và dưới 5kg. Liều lượng thuốc cũng cần được tính toán dựa trên cân nặng của trẻ.

Việc sử dụng thuốc hạ sốt là cần thiết khi thân nhiệt đo được ở trẻ từ 38.5 độ C trở lên. Tuy nhiên, khi trẻ không còn dấu hiệu sốt thì tuyệt đối không được phép cho trẻ sử dụng. Cha mẹ cũng không được tự ý kết hợp hai loại thuốc này với nhau để hạ sốt nhanh cho trẻ, vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ dùng sai liều và gây ra biến chứng ngoài ý muốn.

Nếu sử dụng thuốc hạ sốt chứa thành phần aspirin, trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Reye. Do đó, chuyên gia khuyến cáo cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt chứa thành phần này.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – Nguyên nhân và dấu hiệu sốt ở trẻ

Những cách hạ sốt cho trẻ trên đây đều rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt của trẻ kéo dài hoặc có các biểu hiện nguy hiểm khác, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy luôn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con yêu của bạn.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN