Trẻ sơ sinh bị sổ mũi, hắt hơi phải làm sao cho mau hết?
851 views

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi là một vấn đề phổ biến mà các bậc phụ huynh thường gặp phải. Việc không xử lý sổ mũi kịp thời sẽ khiến bé khó chịu, không thể ngủ ngon giấc. Để giúp cho bé được giấc ngủ ngon lành, hãy thử áp dụng những giải pháp đơn giản dưới đây.

trẻ sơ sinh bị sổ mũi

 

1. Trẻ sơ sinh bị sổ mũi mùa lạnh là vấn đề thường gặp

Màng nhầy trong mũi chịu trách nhiệm giữ lại bụi bẩn và vi khuẩn, bảo vệ hệ hô hấp của chúng ta. Thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, thường làm kích thích sản xuất dịch nhiều hơn, gây ra tình trạng sổ mũi và chảy nước mũi. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp do sự phát triển của vi khuẩn và virus trong mũi.

 

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi mùa lạnh là vấn đề thường gặp

Trẻ sơ sinh thường bị sổ mũi mùa lạnh do đường hô hấp chưa phát triển hoàn thiện, dễ bị tác động bởi sự thay đổi thời tiết.
Triệu chứng sổ mũi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh ở trẻ. Khi không khí không lưu thông được qua mũi, trẻ sẽ rất khó chịu và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể chuyển sang giai đoạn ho và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và khó điều trị sau này.

Loading...

2. Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi mùa lạnh?

Để giúp cho trẻ sơ sinh bị sổ mũi mùa lạnh, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Sử dụng nước muối sinh lý

Trong trường hợp trẻ chảy nước mũi nhiều và có màu trắng, bậc phụ huynh có thể nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ. Mỗi lần nên nhỏ 2-3 giọt vào mỗi bên hốc mũi và thực hiện 4-5 lần mỗi ngày.

Để sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bị sổ mũi, mẹ cần ngâm lọ nước muối vào nước ấm trước. Sau đó, để đầu bé ngửa nhẹ ra phía sau và nhỏ từng bên mũi của trẻ với 2-3 giọt nước muối. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể nhỏ từ 4 đến 5 giọt.

Sau khi nhỏ nước muối vào mũi, mẹ cần chờ khoảng 30 giây để nước thấm và làm loãng dịch nhầy trong mũi của trẻ. Sau đó, mẹ cần giúp trẻ làm sạch hốc mũi. Nếu trẻ quá nhỏ và không thể tự xì mũi, mẹ không nên dùng tay bịt mũi hay xì mũi cho trẻ vì có thể làm tăng áp lực đột ngột cho mũi. Thay vào đó, mẹ có thể dùng bóng hút để hút dịch nhầy trong mũi của trẻ.

Nên thực hiện việc nhỏ nước muối 4-5 lần mỗi ngày hoặc cho đến khi triệu chứng nghẹt mũi của trẻ được giảm bớt. Sau khi sử dụng, cha mẹ cần vệ sinh dụng cụ kỹ càng để tránh nhiễm khuẩn và nguy cơ lây nhiễm cho trẻ trong lần sử dụng tiếp theo.

Trong trường hợp nước mũi của trẻ có màu vàng xanh, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cụ thể, đồng thời nhận được phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho trẻ. Không nên chủ quan và tự điều trị để tránh gây ra tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Các phương pháp khác

Ngoài việc sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ, cần kết hợp thêm một số phương pháp sau đây:

Đối với trẻ đang được bú mẹ, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Tốt nhất, nên tránh ăn những thực phẩm có nhiều chất béo và dầu mỡ. Với trẻ lớn hơn, nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc các món ăn dạng lỏng như cháo, súp… để dịch mũi của trẻ lỏng hơn và dễ dàng được làm sạch.

Ngoài việc sử dụng thuốc nhỏ mũi, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp khác như tắm nước gừng ấm để giúp làm loãng dịch mũi cho trẻ, từ đó giúp trẻ xì mũi dễ dàng hơn. Mẹ cũng có thể giúp con hút mũi bằng dụng cụ hút mũi đơn giản.

Huyệt nghinh hương là một trong những điểm xoa bóp trên cơ thể, nằm ở 2 bên cánh mũi, trên rãnh mũi má và cách cánh mũi khoảng 1cm. Mẹ có thể áp dụng phương pháp day huyệt này bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng trong khoảng 1 đến 2 phút, từ 5 đến 7 lần mỗi ngày để giúp cải thiện tình trạng tắc, nghẹt mũi ở trẻ khi bị sổ mũi mùa lạnh.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh thở khò khè: Nhận biết dấu hiệu bất thường

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị ho nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bằng những cách đơn giản như sử dụng máy tạo độ ẩm, kê đầu cao hay massage chân bằng dầu tràm, bạn hoàn toàn có thể giúp bé giảm bớt khó chịu và ngủ ngon hơn khi sổ mũi. Hãy lựa chọn những biện pháp phù hợp nhất cho bé yêu của bạn để giúp bé có giấc ngủ ngon lành.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN