Xoạc bóng là gì? Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện 
96 views

Xoạc bóng là gì? Trong những trận đấu quyết định, việc xoạc bóng thường là một phương án cực kỳ hiệu quả của các hậu vệ. Mặc dù không được khuyến khích trong kỹ thuật bóng đá, nhưng mỗi lần thực hiện pha xoạc bóng chính xác luôn mang lại những trải nghiệm khó quên.

Xoạc bóng là gì? Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện 
Xoạc bóng là gì? Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện

1. Xoạc bóng là gì? 

Xoạc bóng là một kỹ năng mà cầu thủ thực hiện khi đang trượt người, dùng chân để lấy bóng từ đối thủ và ngăn chặn sự tiến triển của họ. Việc thực hiện kỹ thuật này đúng và tuân theo quy tắc chơi bóng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến đối thủ, có thể được thực hiện qua các phương pháp sau để bạn hiểu rõ hơn về nó.

2. Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện 

Trong nhiều tình huống trong trận đấu, kỹ thuật xoạc bóng được phân loại thành hai dạng chính: xoạc bóng từ phía trước và xoạc bóng từ phía sau.

2.1. Xoạc bóng chính diện 

Khi đối thủ mất kiểm soát bóng trong tình huống đang hướng xuống phía trước, và đường bóng làm cho việc chúng ta cản trở bằng chân trở nên khó khăn, một pha xoạc từ phía trước có thể là cách hiệu quả nhất để giành lại quyền kiểm soát bóng.

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng việc mở rộng hai chân, với một chân đứng phía trước và một chân phía sau, uốn cong hai đầu gối và hạ thấp trọng tâm của cơ thể. Khi chân của đối thủ chạm bóng hoặc sắp chạm đất, hãy hạ thấp trọng tâm của bạn hoàn toàn. Một chân chạm xuống đất, chân kia sẽ xoạc dọc theo mặt đất và lao thẳng vào bóng. Sử dụng mu bàn chân để phá hoặc cắt bóng, tránh sử dụng gầm giày. Khi tay chạm xuống đất, hãy xoay thân trên một cách tự nhiên. Cuối cùng, hãy nhanh chóng đứng dậy để chuẩn bị cho động tác tiếp theo.

Xoạc bóng là gì? Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện 
Xoạc bóng là gì? Phân loại các kiểu xoạc bóng và cách thực hiện

2.2. Xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Kỹ thuật này thường được áp dụng khi chúng ta thua thiệt về tốc độ so với đối thủ. Trong những tình huống như vậy, một cú xoạc từ phía sau nghiêng có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát trên bóng. Kỹ thuật này phân thành nhiều dạng như xoạc chân gần bóng, xoạc chân xa bóng và cú xoạc bóng hình lưỡi liềm, mà người hậu vệ cánh huyền thoại Philipp Lahm thường thực hiện.

Cách thực hiện cơ bản giống với xoạc từ phía trước, ngoại trừ việc bạn phải trượt trên mặt cỏ trước khi đưa chân lên lấy bóng.

Xoạc chân gần bóng là một phương án thuận lợi cho việc phá bóng. Đơn giản chỉ cần vươn chân lên và đẩy bóng ra khỏi vùng nguy hiểm.

Xoạc chân xa bóng có thể giúp bạn cướp bóng ngay trong chân đối thủ. Trong trường hợp này, bạn cần trượt trên mặt cỏ trước khi vươn chân lên theo đường cong để cướp bóng. Việc này thường khiến đối thủ bị té ngã.

Xoạc bóng hình lưỡi liềm là một kỹ thuật khó khăn. Bạn cần trượt trên mặt cỏ, sau đó dùng chân gần bóng gập lại thành hình lưỡi liềm và thực hiện động tác gặt lúa. Hãy nhớ, đây là kỹ thuật phức tạp, nếu không thực hiện đúng cách có thể gây chấn thương cho chính bạn.

3. Những sai lầm phổ biến khi thực hiện xoạc bóng 

Theo các chuyên gia nhận định bóng đá có một số sai lầm thường gặp khi thực hiện kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá:

Xem thêm: Top 10 Tiền đạo xuất sắc nhất La Liga được chấm điểm cao nhất

Loading...
  • Thực hiện động tác không quyết đoán hoặc sợ va chạm, dẫn đến thực hiện kỹ thuật không chính xác. Hậu quả có thể làm đối thủ bị chấn thương và vi phạm luật.
  • Không tập trung ánh mắt vào quả bóng khi thực hiện xoạc bóng, dẫn đến việc mất kiểm soát.
  • Không sử dụng kỹ thuật phòng thủ, chỉ muốn đá vào quả bóng, làm giảm hiệu quả của pha xoạc.
  • Thực hiện cú đánh dưới trục ngang của quả bóng, làm giảm sức mạnh và chính xác của pha xoạc.
  • Không giữ thăng bằng trước khi xoạc bóng, có thể dẫn đến chấn thương cho bản thân.
  • Thiếu sự mạnh mẽ và quyết đoán của cầu thủ hàng phòng vệ khi thực hiện pha xoạc quan trọng.

Hy vọng những thông tin trên bài của mevabe24h.net hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được xoạc bóng là gì.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN