Tính ngày rụng trứng bằng Que thử rụng trứng có chính xác không ?
4648 views

Hiện nay để tính ngày rụng trứng chị em có thể áp dụng phương pháp sử dụng que thử – đây là phương pháp tân tiến nhất hiện nay để xác định ngày rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai. Thế nhưng vẫn có nhiều chị em băn khoăn khi chuẩn bị mang thai mà sử dụng que này thì có chính xác không ? 

Cùng tìm hiểu những kiến thức dưới đây để có được câu trả lời chính xác

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi gặp nhau vào khoảng thời gian trứng mời rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, khoảng thời gian này khoảng từ 12-24 tiếng từ khi trứng rụng. Bởi vậy, nếu như có thể dự đoán được chính xác ngày rụng trứng thì sẽ thuận lợi hơn cho việc muốn có em bé của của cặp đôi. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn “bán tính bán nghi” liệu que thử rụng trứng có chính xác không.

Chu kỳ kin.h nguyệt và thời điểm trứng rụng

Chu kỳ kin.h nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên ra máu của tháng này tới ngày ra máu của tháng sau. Chu kỳ kin.h nguyệt thường kéo dài từ 28 – 31 ngày một số trường hợp còn có chu kỳ rất dài 40 – 45 ngày, và chỉ có 1 lần rụng trứng trong mỗi chu kỳ. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học Canada mới phát hiện trong một chu kỳ có thể có tới 2-3 lần rụng trứng, điều này mở ra một tia hi vọng mới cho các cặp đôi đang mong ngóng có con.

Với những chu kỳ đều đặn, ngày rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (tức nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, thì ngày trứng rụng sẽ nằm vào khoảng ngày thứ 14-20 trong kỳ). Để biết được ngày trứng rụng, bạn chỉ cần áp dụng chính xác theo công thức sau.

que thử rụng trứng, chuẩn bị mang thai, cách tính trứng rụng
Cách tính ngày trứng rụng

Nhưng do cơ địa của mỗi người một khác, có người có chu kỳ không đầu có thể quá dài hoặc quá ngắn (dưới 21 ngày hoặc trên 40 ngày), thì việc xác định ngày trứng rụng sẽ khó khăn hơn và đây chính là thời điểm chúng ta cần dùng tới quy thử rụng trứng.

Thời điểm nên sử dụng que thử rụng trứng

Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất ba tháng để nắm được số ngày trong chu kỳ, chúng ta sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

– Chu kỳ 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ.

– Chu kỳ kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.

– Chu kỳ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng que thử một các hiệu quả nhất.

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Trong mỗi hộp que thử rụng trứng đều có hướng dẫn sử dụng, chị em cần đọc kỹ hướng dẫn này để que thử hoạt động hiệu quả nhất và không làm ảnh hưởng tới tính chính xác của que thử rụng trứng. Quy trình thử thông thường gồm:

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

que thử rụng trứng, chuẩn bị mang thai, cách tính trứng rụng
Cách đọc kết quả

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Những que thử rụng trứng được xây dựng và tạo ra trên cơ sở khoa học nên có tỉ lệ chính xác khá coa, song tỉ lệ này không phải là 100%. Chính bởi vậy, chị em phụ nữ có thể cân nhắc và lựa chọn loại que thử để dùng. Bởi không loại trừ việc que thử hư hỏng, không hiện vạch màu. Nhưng cũng có nhiều yếu tố chủ quan dẫn tới tính sai lệch của que thử.

Những yếu tố ảnh hưởng kết quả thử và sự chính xác của que thử

– Nước tiểu: Nước tiểu lấy vào sáng sớm hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm sai kết quả thử. Chỉ lấy nước tiểu trong thời gian khuyên dùng và nếu cần bảo quản thì lưu giữ nước tiểu ở nhiệt độ phòng (15-28 độ C). Tốt nhất bạn nên thử luôn khi vừa lấy ra.

– Hướng dẫn sử dụng: Không phải loại que thử nào cũng giống nhau, các chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Loading...

– Các loại thuốc: Nồng độ LH cũng có thể tăng cao đột biến do người sử dụng đã uống một số loại thuốc.

– Thay đổi sinh lý: Khi chu kỳ kinh bị rối loạn, bạn có thể bị mất kinh, dẫn tới việc không rụng trứng; hoặc chậm kinh, khiến ngày rụng trứng lệch khỏi dự tính. Trong những chu kỳ này, bạn nên theo dõi lại chu kỳ và sử dụng que thử sau.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN