Tắm cho trẻ sơ sinh ngày rét, không thể không biết những điều này để tránh viêm phổi nghiêm trọng
1969 views
Để chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh trong những ngày lạnh giá như thế này cần phải hết sức cẩn thận và nắm được những nguyên tắc cần thiết , để tránh trường hợp trẻ bị hạ nhiệt độ dẫn tới viêm phổi. 

Trong điều kiện nhiệt độ miền Bắc xuống thấp như thời điểm hiện tại, ở một số Bệnh Viện đã hoãn việc tắm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên ngay tại khoa sản của Bệnh viện Bạch Mai, những em bé sơ sinh vẫn được duy trì việc tắm rửa hàng ngày.

Theo như Ths. Điều dưỡng trưởng Phạm Thu Thủy, Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung bình một ngày khoa Sản của bệnh viện tắm cho khoảng 50 cháu. Trong những ngày nhiệt độ Hà Nội xuống thấp dưới 10 độ C, thì trẻ sơ sinh vẫn được tắm hàng ngày để đảm bảo cơ thể sạch sẽ và phát triển thật tốt. Nhiệt độ trong phòng thường xuyên được duy trì điều hòa ở mức 26-27 độ C.

Lưu ý cần thiết khi tắm cho trẻ sơ sinh vào những ngày lạnh
Trong những ngày thời tiết lạnh, nhiệt độ trong phòng tắm và các buồng sản phụ nằm luôn được duy trì nhiệt độ điều hòa 26-27 độ C.

Khi trẻ sơ sinh vừa mới lọt lòng mẹ sẽ không được tắm ngay để đảm bảo thân nhiệt. Sau khi sinh đối với nhưng em bé đạt mức cân nặng từ 3kg trở lên, và sinh được 12 tiếng thì mới được tiến hành tắm cho trẻ. Riêng đối với nhưng em bé có cân nặng dưới 2kg, hoặc là tình trạng sinh non khi thai chưa đủ 38 tuần thì cần phải theo dõi mới quyết định có tắm cho trẻ hay không.

Loading...

Lý giải về việc trẻ sơ sinh không nên tắm ngay Ths. Thu Thủy cho hay: “Thai nhi ở trong môi trường tử cung có nhiệt độ luôn được duy trì ổn định theo nhiệt độ cơ thể mẹ 37 độ C. Vì vậy, sau sinh, nếu không ủ ấm cho trẻ sẽ bị tụt nhiệt độ rất nhanh. Trẻ sơ sinh sau khi sinh ra sẽ có lớp gây (sắp trắng phủ trên cơ thể bé). Nếu tắm ngay sẽ làm mất đi lớp gây làm cho bé bị hạ thân nhiệt rất nhanh. Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt rất dễ dẫn tới viêm phổi, biến chứng suy hô hấp và có thể tử vong”.

Với trẻ sinh non tháng, để đảm bảo thân nhiệt còn được áp dụng phương pháp túi Kangaroo, hoặc cho vào lồng ấp để đảm bảo thân nhiệt cho trẻ.

Trước khi tắm 10-15 phút, không cho trẻ sơ sinh ăn hoặc bú sữa

Một số bà mẹ khi chăm sóc con thường thấy có hiện tượng bị nôn trớ khi tắm hoặc là sau khi tắm. Ths. Thu Thủy cho hay để tránh tình trạng này, trước khi tắm từ 10- 15 phút, các mẹ không nên cho bé ăn. Sau khi, tắm rửa sạch sẽ nên cho trẻ ăn để tránh nôn trớ.

Lưu ý cần thiết khi tắm cho trẻ sơ sinh vào những ngày lạnh
Trẻ được vệ sinh rốn sau khi tắm.
Lưu ý cần thiết khi tắm cho trẻ sơ sinh vào những ngày lạnh
Sau khi tắm xong, trẻ sẽ được trả về phòng và được điều dưỡng hướng dẫn mẹ cho bú.

Tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai trẻ được tắm trong chậu để kiểm soát nhiệt độ của nước. Trẻ sơ sinh sẽ được tắm bằng 2 chậu, một chậu tắm và một chậu tráng. Vào mùa đông, các y tá sẽ tắm cho trẻ bằng sữa tắm, mùa hè tắm cho trẻ bằng chanh cho thêm chút muối.

Ths. Thu Thủy khẳng định rằng việc đưa các trẻ đi tắm đều phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, Vì vậy, sẽ khó có chuyện trẻ bị nhẫm lẫn khi được đưa đi tắm.

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý,  trong quá trình trẻ sơ sinh được chăm sóc tại bệnh viện sẽ có các trang thiết bị luôn duy trì nhiệt độ ổ định cho trẻ sơ sinh và bà mẹ. Tuy nhiên thường thì các vấn đề sẽ phát sinh sau khi trẻ được đưa về nhà. Nếu như điều kiện quá khắc nhiệt ( lạnh giá) hoặc điều kiện nhiệt độ trong phòng không được giữ ở mức nhiệt ổn định thì nên hạn chế tắm cho trẻ sơ sinh. Trường hợp nếu tắm cho trẻ cần phải có đèn sưởi và tốt hơn là tiến hành tắm từng phần cho trẻ, nhiệt độ nước nên để vừa đủ ấm là từ 36-38 độ C. Sau khi tắm xong cần ủ ấm và sưởi ấm cho trẻ sơ sinh ngay để không bị tụt nhiệt độ.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN