Sự phát triển của thai nhi: Khi nào thì phôi thai xuất hiện
2014 views

Phôi thai là giai đoạn phát triển trước khi thai nhi được hình thành. Sau khi tinh trùng gặp trứng thì hợp tử sẽ phát triển thành noãn hoàng rồi tiếp tục phát triển thành phôi thai và tiến tới phân chia tế bào để tạo thành thai nhi.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-khi-nao-thi-phoi-thai-xuat-hien

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, tinh trùng gặp trứng và tạo thành bộ 46 nhiễm sắc thể, đây được gọi là hợp tử. Trứng đã được thụ tinh gọi là phôi dâu sẽ tiếp tục di chuyển qua các ống dẫn trứng về phía tử cung và phân chia thành các tế bào.

Các phôi dâu phát triển thành phôi nang và gắn vào lớp niêm mạc tử cung, quá trình này được hoàn thành vào ngày thứ 9 hoặc 10 sau khi thụ thai. Các tế bào của phôi nang này phát triển một phần tạo thành túi phôi, một phần tạo thành nhau thai.

Theo đó, một số tế bào từ nhau thai phát triển thành một lớp bên ngoài (màng đệm) bao bọc xung quanh túi phôi. Các tế bào khác phát triển thành một lớp bên trong gọi là màng ối, trong đó sẽ hình thành túi ối. Khoảng từ 10 đến 12 ngày túi phôi sẽ được hình thành và được xem như là một phôi thai hoàn chỉnh vào khoảng 5 tuần tuổi. Bên trong túi ối chứa đầy chất lỏng trong suốt hay còn gọi là nước ối sẽ bao bọc phôi thai đang phát triển

Từ lúc được tạo thành, hợp tử phải mất một khoảng thời gian để di chuyển về tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ, sau đó mới chuyển đổi. Khoảng thời gian này kéo dài từ 5-6 tuần. Chính vì vậy, phôi thai sẽ chỉ xuất hiện ở tuần thứ 6 hay 7 của thai kỳ. Cùng với phôi thai, tim thai cũng được hình thành trong khoản thời gian này.

Trong khi đó, lần khám thai đầu tiên mẹ có thường tiến hành sau khi phát hiện thụ thai 3 tuần. Chính vì vậy, trong lần đầu khám thai mẹ có thể nhận được thông tin thai chưa có phôi thai là hoàn toàn bình thường mẹ nhé.

Loading...

Ở giai đoạn này phôi thai đang hình thành, và tốc độ hình thành phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phôi và tim thai sẽ được thấy qua siêu âm khi thai được 6-6,5 tuần. Một số trường hợp chậm hơn, nhưng muộn nhất cũng chỉ là từ tuần thứ 8 -10.

Tim và các mạch máu lớn được hình thành vào khoảng ngày thứ 16.

Trong khoảng 10 tuần sau khi thụ tinh hầu như tất cả các bộ phận cơ thể đã được hoàn thành một cách tương đối. Trừ bộ não và tuỷ sống sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Trong thời gian mang thai, em nên giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm sắt, axit folic và canxi để thai nhi phát triển tốt, đồng thời thực hiện lịch khám thai định kì để bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của em và sự phát triển của thai.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN