Phương pháp “Gây tê tủy sống” hàng loạt chị em “nghĩ lại mà sợ run người”
1708 views

Sự đau đớn khi sinh nở là nỗi ám ảnh của không ít chị em, và có nhiều người đã tìm đến biện pháp gây tê tủy sống khi tiến hành đẻ mổ. Tuy nhiên mới đây bộ y tế đã đưa ra thông tư nói lên những nguy cơ có thể xảy ra khi tiến hành phương pháp gây tê tủy sống.

Điều này khiến cho những ai đã từng sinh mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống ” nghĩ lại mà vẫn thấy sợ run người” còn các mẹ bầu đang trong thời kỳ chuẩn bị lâm bồn lại lo lắng, hoang mang.

Vừa qua, theo tin tức Bộ Y tế đã ban hành công văn số 3614/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp “vô cảm” trong mổ lấy thai đang diễn ra tại các cơ sở y tế hiện nay. Thay vì dùng phương pháp gây tê tủy sống như trước,Bộ Y tếđã yêu cầu sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật…khiến nhiều chị em tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Trước thông tin này, rất nhiều bà mẹ đã từng sinh mổ và những mẹ bầu đang chuẩn bị sinh con cùng đồng loạt đưa ra ý kiến của mình. Lướt qua hàng chục các hội nhóm dành cho các mẹ mang bầu và mới sinh con đều có chung những thắc mắc về chủ đề này. Có những người cảm thấy may mắn vì đã hạ sinh con thành công bằng phương pháp gây tê tủy sống khi đẻ mổ, có những người thì cho rằng “nghĩ lại vẫn thấy sợ run người” vì đã gây tê tủy sống 3-4 lần, trong khi các bà mẹ đang chuẩn bị lâm bồn thì tỏ ra khá lo lắng, hoang mang.

gay-te-tuy-song
Rất nhiều bà mẹ cùng vào thảo luận về chủ đề gây tê tủy sống khi sinh mổ

Đáng chú ý nhất phải kể để ý kiến của các mẹ đã từng trải qua phương pháp gây tê tủy sống: “Ôi mình vừa gây tê tuỷ sống một tháng nay. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ quá”, một bà mẹ mới sinh con bằng phương phápđẻ mổnói.

Loading...

gay-te-tuy-song-1
Ý kiến của các mẹ đã từng trải qua phương pháp gây tê tủy sống 

Một bà mẹ khác cũng đưa ra ý kiến: “Mình 3 lần gây tê tủy sống, nghĩ lại mà thấy sợ. Cứ mỗi lần trở trời là đau lưng kinh khủng.”

Không ít bà mẹ cùng ý kiến cho rằng sau khi gây tê tủy sống, họ đã phải chịu hậu quả là đau lưng kinh khủng mỗi lần trái gió trở trời. Có mẹ còn cho biết chị bị teo cả chân vì gây tê tủy sống, thậm chí có mẹ còn bị biến chứng mấy tháng sau sinh mới khỏi.

gay-te-tuy-song-2
Không ít mẹ cho rằng họ đã chịu nhiềutác dụngphụ khi áp dụng phương pháp gây tê tủy sống khi đẻ mổ

Ngược lại, cũng có không ít mẹ lại cảm thấy may mắn vì đã trải qua quá trình gây tê tủy sống khi sinh mổ nhưng vẫn an toàn, không gặp bất cứ rắc rối gì.

“Mình gây tê tuỷ sống thấy bình thường mà, lúc họ tiêm còn không đau buốt như tiêm thuốc co dạ con. Em mới sinh chưa được 2 tháng nhưng thấy sinh mổ không đáng sợ như đẻ thường.”, bà mẹ T.A.Đ viết.

Còn các mẹ đang chuẩn bị lâm bồn lại khá lo lắng trước thông tin này: “Các mẹ cho em hỏi là mổ đẻ mà không được gây tê tuỷ sống thì lúc mổ có đau lắm không ạ? Mà không gây tê tuỷ sống thì bác sĩ có gây tê chỗ khác để lúc đẻ mẹ không có cảm giác đau không ạ. Tập đầu em lơ mơ với cả khả năng cao là em mổ đẻ chứ không đẻ thường được. Lại mới đọc được thông tin cấm gây tê tuỷ sống nữa. Các mẹ có kinh nghiệm rồi thì cho em xin ít ý kiến với”

 

gay-te-tuy-song-3
Thắc mắc của một bà mẹ chuẩn bị lên bàn đẻ mổ

Dù vậy, các mẹ cũng nhắc nhau rằng Bộ Y tếchỉ yêu cầu áp dụng với các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật…

Theo Bộ Y tế, qua công tác theo dõi, giám sát và thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương, cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị,Bộ Y tếnhận thấy, trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật …. có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Vì vậy,Bộ Y tếđề nghị các đơn vị y tế trên toàn quốc (bao gồm cả bệnh viện ngoài công lập) cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có các tình trạng nêu trên, không thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ.

 

Loading...

"⚡⚡⚡ Lưu ý: Các bộ số chỉ dùng cho mục đích tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi chơi và không chơi lô tô vì đó là bất hợp pháp, chỉ nên chơi lô tô do nhà nước phát hành vừa vui vừa đảm bảo ích nước lợi nhà bạn nhé ⚡⚡⚡"

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN