Phụ nữ sau sinh mổ, nhất định phải biết những điều này
1864 views

Phụ nữ mang thai có thể lựa chọn cách sinh thường, hoặc sinh mổ, đường nhiên chẳng có gì tiện lợi bằng việc sinh thường nhưng có nhiều trường hợp do sự chỉ định của bác sĩ mà các mẹ buộc phải sử dụng biện pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Dưới đây là những điều mà phụ nữ sau sinh mổ cần biết.

Kích thước và vị trí

Kích thước như thế nào được coi là bình thường hoặc bất bình thường với một vết mổ đẻ?

Những vết mổ đẻ sẽ dài từ 10-15cm và sẽ được nằm ở đường bikini, dưới phần bụng dưới. Hầu hết các vết mổ đẻ sẽ thường nẳm ở rất thấp, thấp đến nỗi bạn sẽ khó có thể bị lộ được, kể cả khi bạn mặc đồ bơi.

Trong quá khứ thì các vết mổ đẻ thường nằm dọc từ phần bụng cho tới xương mu, Thế nhưng ngày nay rất ít khi các bác sĩ mổ đẻ theo chiều này vì lý do thẩm mĩ, chỉ trừ trường hợp liên quan tới các vấn đề về y tế khẩn cấp hay biến chứng thì cac bác sĩ mới phải áp dụng phương pháp này thôi.

Chính vì thế các chị em hoàn toàn không cần lo lắng về tính thẩm mỹ của vết mổ đẻ nhé.

sau sinh, vết mổ sau sinh, chăm sóc vết mổ sau sinh
Vị trí vết mổ thường rất thấp tới mức bạn cũng khó lòng nhìn thấy – ảnh minh họa

Kết cấu của vết mổ

Vét sẹo sẽ có màu đỏ hoặc hồng trong những tháng đầu sau khi phẫu thuật. Bạn đừng quá lo lắng bởi vì đó hoàn toàn không phải báo hiệu của việc viêm nhiễm.  Đó chỉ là một phần của quá trình tự phục hồi của cơ thể theo thời gian màu sắc của vết mổ sẽ chuyển sang cực nhạt . Những gì bạn sẽ còn là một đường rạch rất phẳng và mỏng, hiếm khi nhìn thấy được.

Tuy nhiên, một số chị em cũng sẽ gặp phải vết sẹo lồi và điều này có thể để lại vết sẹo dày hơn, lồi hẳn khỏi mặt da. Các chị em có thể dùng thuốc chống sẹo lồi sau khi cắt chỉ được một tuần trở đi. Nếu thoa thuốc sớm quá có thể dễ gây nhiễm trùng vết mổ.

sau sinh, vết mổ sau sinh, chăm sóc vết mổ sau sinh
Sẹo lồi không phải là điều bạn có thể ngăn ngừa. (Ảnh minh họa)

Chuyện gì xảy ra khi nó bị kéo dãn?

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh mổ lần đầu bởi ý định có thêm đứa con thứ hai.

Các vết sẹo mổ đi đẻ thường không ngứa, rát hoặc đau sau khi đã hồi phục. Thế nhưng hãy chuẩn bị tâm lý cho việc nó sẽ trở nên ngứa dữ dội khi bạn mang thai lần tiếp theo. Nhiều phụ nữ đã chịu đựng những cơn ngứa vết mổ khi mới mang thai tuần thứ 6.

Nguy hiểm thực sự xảy ra ở bên trong. Nếu bạn không cho cơ thể đủ thời gian để hồi phục sau lần sinh trước, tử cung có thể bị vỡ vào lúc lâm bồn khi mang bầu quá to. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, thường các bác sĩ sẽ cho mổ đẻ khi cơ thể và thai nhi đã chuẩn bị sẵn sàng.

Tôi có bị sẹo mới khi mang thai lần sau?

Có thể bạn chưa biết điều này nhưng ở lần sinh nở sau các bác sĩ sẽ mổ đúng vào vị trí của vết mổ trước.  Một số bà mẹ thích gọi đó là ‘khóa kéo’. Vì mỗi lần bạn có con, ”khóa kéo” được mở lại, sau đó được đóng lại ở cùng một chỗ. Không ai có thể biết bao nhiêu lần ”khóa kéo” được mở ra.

sau sinh, vết mổ sau sinh, chăm sóc vết mổ sau sinh
Vết mổ mới sẽ được đè trực tiếp lên vết mổ cũ nên mẹ không lo cơ thể bị “sẹo chẳng chịt”.

Cảm giác xung quanh vết sẹo?

Đa phần các chị em đều cho biết rằng họ thậm chí còn không nhớ tới sự tồn tại của veét sẹo cho tới khi họ mang bầu lền kế tiếp. Một số phàn nàn về cơn ngứa ngáy nhẹ hay xảy ra. Những người khác thì cho biết đôi khi họ thấy hơi đau khi tập thể dục nặng, bê vác nặng hoặc leo cầu thang.

Nếu không thấy cảm giác quanh vết mổ thì cũng đừng hoảng sợ. Đây là điều bình thường đối với vết sẹo mổ khi khiến các cơ xung quanh nó bị tê liệt. Đối với một số bà mẹ, cảm giác trở lại sau một vài tháng và đối với một số người khác thì sẽ tê liệt vĩnh viễn.

Cách chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh

Loading...

– Tuần đầu tiên sau sinh, vết mổ cần được vệ sinh hằng ngày.

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc giúp co hồi tử cung  để tránh nhiễm trùng, giảm đau cũng như giúp tử cung co hồi tốt.

– Thông thường, mẹ sinh mổ sẽ được cắt chỉ sau 5 ngày nếu mổ lần đầu tiên, sau 7-8 ngày nếu mổ lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, có 1 số bác sĩ may bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ.

– Đối với vệ sinh thân thể, các mẹ có thể lau bằng nước ấm hoặc tắm nhanh, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt.

– Sau khi tắm xong, dùng gòn sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ cho vết mổ luôn khô sạch. 

–  Hỏi ý kiến bác sĩ với các loại thuốc và kem bôi vệ sinh vết mổ.

 

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN