Những vấn đề về sức khỏe mà người phụ nữ sau sinh có thể gặp phải
1726 views

Sau sinh, sản phụ thường gặp những vấn đề bất ổn về sức khỏe mà trước đó chưa bao giờ gặp phải. Khi sinh em bé dù bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ bạn cũng đều gặp phảo những trường hợp như thay đổi tâm lý, ra máu liên tục sau sinh, cảm thấy đau khi quan hệ vợ chồng,….Những hiện tượng này khá bình thường sau sinh nhưng nếu không được chăm sóc quan tâm kĩ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ. Nhưng theo thời gian, những rắc rối này sẽ dần biến mất mà không để lại hậu quả nặng nề. Các mẹ không nên quá lo lắng khi biểu hiện chỉ ở mức vừa phải. 

nhung-van-de-ve-suc-khoe-ma-phu-nu-sau-sinh-thuong-gap-phai
Vấn đề sức khỏe sau sinh của mẹ

Ra máu liên tục 6 tuần sau sinh

Sau khi sinh, niêm mạc trong tử cung bắt đầu sơ hóa và bong ra, cùng với máu, chất nhầy thoát ra ngoài cơ thể theo đường âm đạo. Đối với nhiều người, sản dịch giống như một chu kỳ kinh nguyệt của bạn sau khi sinh em bé.

Thông thường, sản dịch sẽ xảy ra trong vòng 6 tuần, bất kể bạn sinh thường hay sinh mổ. Sản dịch bắt đầu với màu đỏ tươi, sau đó nhạt dần, chuyển sang màu hồng hoặc nâu nhạt. Cuối cùng, sản dịch kết thúc với màu trắng hoặc vàng nhạt.

Đối với những mẹ có thói quen sử dụng tampon trong chu kỳ của mình, có lẽ bạn nên tạm bỏ thói quen này trong một thời gian. Sử dụng tampon sau khi sinh có thể đưa vi khuẩn vào cơ thể và gây nhiễm trùng. Bạn vẫn nên “trung thành” với những loại băng vệ sinh truyền thống thì tốt hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn nên đến bệnh viện nếu lượng máu thoát ra quá nhiều, có thể thấm ướt miếng băng trong vòng một giờ hoặc nếu sản dịch bao gồm những cục máu đông lớn.

Đau âm ỉ vùng âm hộ

Hiện tượng này thường diễn ra từ khi sinh đến khi được 6 tuần, hay gặp ở phụ nữ sinh con lần đầu. Nguyên nhân đau là đáy chậu bị sưng, bị rách hoặc do phải qua kỹ thuật cắt khâu âm hộ. Nên thận trọng khi đứng lên, ngồi xuống. Nên ngồi trên ghế mềm và tránh tiếp xúc mạnh vùng âm hộ, kể cả khi tắm rửa. Bên cạnh đó, cần lưu ý chăm sóc, vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm. Bạn có thể áp dụng phương pháp xông vùng kín bên cạnh vệ sinh đúng cách. Ngay từ ngày đầu tiên sau sinh đã có thể xông, nhờ thế vết thương mau lành hơn, vùng kín được sát khuẩn tối đa, chống viêm sưng hơn nữa còn hỗ trợ các cơ và mô co thắt lại và tránh mùi khó chịu.

Sưng bụng

Quá trình sinh nở đã đẩy ra ngoài lượng lớn dịch ối nhưng ở một số người, bụng vẫn chướng và sưng to, nhất là người sinh mổ. Thường chỉ 5 ngày sau khi sinh, hiện tượng trên sẽ giảm và mất.

Loading...

Có sản phụ còn bị sưng ở chân, nằm nghỉ sẽ đỡ. Nếu một bên chân khỏi còn bên kia vẫn sưng và đau thì rất có thể là bị phình động mạch chìm do cục máu đông, cần gặp bác sĩ ngay.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN