Kỳ diệu cặp song sinh Hà Nội chào đời với dây rốn đan vào nhau như tết tóc
2280 views
Mới đây tin tức tại Hà Nội cập nhật thông tin về một cặp song sinh được chào đời ở bệnh viện đa khoa Phúc Yên với phương pháp mổ đẻ. Điều đặc biệt là sau sinh các bác sĩ mới ngỡ ngàng khi phát hiện ra rằng cặp song sinh này có phần dây rốn đan xen, bện vào nhau như tết tóc. 

Theo đó một phụ sản 30 tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) mang thai lần ba. Ngày 11/12, sản phụ được người nhà đưa vào viện sau khi bị vỡ ối non. Qua kết quả thăm khám, song thai đã 36 tuần tuổi, ngay lập tức người mẹ được chỉ định mổ luôn.

Bác sĩ Lê Thị Năm đã cùng với ekip của mình mổ đỡ thành công cho hai bé gái kháu khỉnh với cân nặng lần lượt là 2,5 kg và 2,6 kg.

Tuy nhiên một điều khiến toàn bộ ekip và bác sĩ vô cùng bất ngờ đó là phần dây rốn của hai bé bện vào nhau hàng chục vòng.

“20 năm trong nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến thai nhi có dây rốn đan vào nhau đặc biệt như vậy. Kỳ diệu, hai bé vẫn chào đời khỏe mạnh, không có bất cứ vấn đề gì”, bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết.

cặp song sinh chào đời với phần dây rốn đan xen như tóc tết
Dây rốn của cặp song sinh đan vào nhau hàng chục vòng. Ảnh: L.N

Cũng theo bác sĩ Hưng, phần dây rốn chính là sự sống của thai nhi bởi vai trò vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Tuy nhiên phần dây rốn đan vào nhau gây thắt nút sẽ dần dẫn tới nhiều nguy cơ với thai nhi, có thể gây mất tim thai.

Nguyên nhân khiến dây rốn đan vào nhau hay thắt nút… là do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Rất khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút hay đan vào nhau, trong thai kỳ của người mẹ.

cặp song sinh chào đời với phần dây rốn đan xen như tóc tết
Hai em bé chào đời khỏe mạnh với dây rốn kỳ lạ. Ảnh: L.N

Cũng theo các bác sĩ thì vòng dây rốn có thể được tạo thành từ rất sơm lúc bé khoảng 9-12 tuần tuổi thai, ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhỉ. Tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng lên 4 lần so với bình thường. Siêu âm thường quy trong chẩn đoán tiền sản thường bỏ qua tình trạng này, hầu hết trường hợp chỉ nhìn thấy sau sinh.

Loading...

Sự sống của cặp song sinh này quả là một điều kỳ diệu

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN