Hậu Sản Giật – Biến chứng nguy hiểm nhưng lại thường bị các mẹ sau sinh coi nhẹ
3292 views

Sau khi sinh con mặc dù khả năng xảy ra thấp hơn tuy nhiên hậu sản giật cũng rất nguy hiểm, nó tiềm ẩn rủi ro dẫn tới tử vong nếu như không được xử lý kịp thời. 

Tìm hiểu về bệnh hậu sản giật

Hậu sản giật (PPP) cũng tương tự như tiền sản giật, nhưng xảy ra sau khi mẹ sinh bé. Huyết áp cao và biến chứng của một số căn bệnh mãn tính từ người mẹ có thể dẫn tới hậu sản giật sau sinh.

Cần lưu ý rằng tình trạng này có thể xảy ra trong 48 giờ sau sinh hoặc thời gian kéo dài tận 6 tuần. Ở trường hợp xảy ra muộn người ta gọi là hậu sản giật muộn.

Loading...

Nếu sau khi sinh mẹ được chẩn đoán là mắc PPP thì các bà mẹ nên ở lại viện lâu hơn để được theo dõi cho đến khi huyết áp trở lại bình thường. Ngay cả khi huyết áp cao khó kiểm soát thì cũng cần sự can thiệp của y học để trách nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch, dẫn đến bệnh tim mạch về lâu dài sau này.

Sản giật thường xảy ra đối với những người có cơ địa yếu, người trẻ tuổi, nugời sinh con lần đầu hoặc ở những trường hợp người mẹ lao lực, mệt mỏi trong quá trình mang thai mà không được nghỉ ngơi.

Những biểu hiểu của hậu sản giật

Rất khó để có thể phát hiện hậu sản giật, bởi hầu hết mọi trường hợp bệnh nhân đều không có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt quá trình mang thai. Đối với những mẹ bầu sinh con lần đầu, do quá chú ý tới con mà bạn thường quên đi những biểu hiện nhỏ của hậu sản giật.

hậu sản giật, sau sinh, nguyên nhân hậu sản giật
Ảnh minh họa

Biểu hiện không rõ ràng, nhưng hậu sản giật có thể để lại biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên nếu để ý tới cơ thể bạn sẽ nhận ra một số dấu hiệu triệu chứng dưới đây.

Đầu tiên phải kể tới tình trạng huyết áp cao, có thể đạt tới 140/90. Hơn 300mg protein trong nước tiểu. Thị lực giảm tạm thời hoặc nhìn bị nhòe, mắt quá mẫn cảm với ánh sáng.

Ngoài ra, có thể bị buồn nôn, đau dầu hoặc đau vùng bụng, ở dưới lườn phải. Lượng nước tiểu ít, tăng cân đột ngột, khoảng 1kg chỉ trong 1 tuần. Chân, tay và mặt có thể bị sưng.

Nguyên nhân dẫn tới hậu sản giật

Nguyên nhân chính xác gây ra hậu sản giật chưa được khẳng định chính xác. PPP có thể phát triển trong cơ thể trước khi sinh, nhưng chỉ phát bệnh chỉ sau sinh.

Nếu như trong gia đình bạn có tiền sử bị hậu sản giật thì rất có thể bạn cũng mắc phải nguy cơ này. Có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng này. Ví như mẹ bầu bị huyết áp cao sau tuần thai thứ 20, mang thai trước tuổi 20 hoặc sau 40.

Mẹ bầu béo phì hoặc mang đa thai cũng tăng nguy cơ bị hậu sản giật.

Biến chứng của hậu sản giật

Khi bị sản giật sau sinh, bệnh nhân sẽ dễ bị rơi vào tình trạng nguy hiểm, hôn mê kéo dài ngày hoặc liên tiếp bị sản gật không kiểm soát. Điều này dẫn đến tình trạng các cơ quan bị hủy hoại như não, thận và gan.

Nguy hiểm hơn, trong những cơn sản giật mạnh, bạn có thể tự cắn vào lưỡi khiến máu chảy nhiều, chảy vào thanh quản và gây tử vong vì mất máu hoặc tử vong do ngạt thở.

Đột quỵ có thể xảy ra nếu não không được cung cấp đủ máu, dẫn tới nhiều bộ phận có thể không thực hiện đúng chức năng.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN