Con làm sai có nên la mắng?
2633 views

Bố mẹ có yêu con đến mấy nhưng trong quá trình nuôi dạy con đều không thể tránh được những lúc bị con làm cho bực bội. Nhiều cha mẹ cho rằng việc quát mắng con là “vũ khí” lợi hại để kết thúc những việc làm sai trái hay quậy phá của các cô cậu nhóc. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai.

Vậy khi con làm sai thì các bậc cha mẹ nên làm như thế nào để dạy con? Cùng tìm hiểu phương pháp giáo dục con trong trường hợp này.

con-lam-sai-co-nen-la-mang
Khi con hư có nên la mắng

2 tuýp trẻ được phân loại dựa trên đặc điểm tính cách như sau:

  • Trẻ có thể mắng: Trẻ luôn trong trạng thái tinh thần ổn định, luôn tự tin vào bản thân, hoặc trẻ có tính tình cởi mở, vô tư, không hay để ý. Những đứa trẻ thuộc tuýp này thường gặp chuyện gì cũng dễ dàng cho qua hoặc tiếp thu một cách tích cực.
  • Trẻ không nên mắng: Bố mẹ nên cẩn thận “lời ăn tiếng nói” với những đứa trẻ nhạy cảm, bướng bỉnh, ương ngạnh, nhút nhát, hay để tâm, khó bảo,… Tuy nhìn qua thì thấy chúng rất mạnh mẹ nhưng thực ra như thế trẻ rất mềm yếu và dễ bị tổn thương, chỉ là chúng chưa biết thể hiện cảm xúc của mình cho bố mẹ hiểu. Nên bố mẹ hãy hạn chế hoặc tìm biện pháp khác thay vì quát mắng, chỉ trích trẻ nếu không muốn trẻ bị tổn thương gấp 2, gấp 3 lần những đứa trẻ khác.

Trẻ bị la mắng lâu dần sẽ trở nên chai lì, không thích và không biết cách lắng nghe người khác. Đó là lý do vì sao không nên la mắng trẻ.

Thứ nhất, Sự tự tin của trẻ được xây dựng chủ yếu từ cha mẹ. Không còn nghi ngờ gì vì sự la mắng sẽ phá vỡ lòng tự tin. Trẻ sẽ không muốn làm bất kỳ điều gì vì sợ cha mẹ không chấp thuận. Lòng tự trọng của trẻ cũng bị đe doạ.

Thứ hai, Cảm thấy không an toàn trong ngôi nhà của chính mình. Mặc dù cha mẹ thấy họ luôn có vai trò bảo vệ con cái nhưng trẻ sẽ cảm thấy bất an khi bị la mắng. Đấy có thể là những kỷ niệm đáng sợ cho các con. Điều này sẽ khiến trẻ hoảng sợ và cảm thấy không an toàn khi đứng trước mặt mẹ. Đây là một trong số những lý do mẹ không nên la hét trẻ.

Loading...

Thứ ba, Ngăn cản sự phát triển tâm lý bình thường. Một trong những lý do vì sao mẹ không nên la mắng con cái là vì chuyện này có ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ cần những lời động viên tích cực để giúp trẻ tự tin trong cuộc sống. Ngoài ra, được cha mẹ động viên còn giúp trẻ có những cơ hội khám phá và thử nghiệm những điều mới mẻ.

La hét sẽ không giúp gì cho trẻ cả vì điều này ngăn cản sự phát triển tâm lý bình thường ở trẻ.

La hét, quát mắng không phải một công cụ giúp tạo tính kỷ luật hiệu quả. Nó giống như một cách để cha mẹ thể hiện cơn giận dữ và sự mất kiên nhẫn của riêng mình hơn là cách để hướng dẫn hành vi đúng cho con cái. Và đương nhiên phương pháp giáo dục kiểu này không bao giờ giúp chúng ta trở thành những ông bố bà mẹ tốt.

Điều đặc biệt là sẵn sàng xin lỗi khi lỡ nói lời khó nghe.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN