Cho trẻ 6 – 9 tháng ăn dặm như thế nào?
5878 views

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bởi giai đoạn này trẻ cần nhiều hơn năng lượng và các chất, đặc biệt là chất sắt. Nếu chỉ lấy dinh dưỡng từ sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu hụt chất. Thức ăn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất đủ, cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Mẹ cho bé ăn quá sớm bé không hấp thu được hoặc ăn quá muộn có thể khiến bé tăng trưởng chậm

cho-tre-6-9-thang-an-dam-nhu-the-nao
Thực đơn ăn dặm cho trẻ

Bé tròn 6 tháng tuổi ăn dặm thì thức ăn chính vẫn là sữa mẹ, nên cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu và chỉ ăn một bữa bột cùng một ít nước trái cây. Có thể gợi ý xếp thời gian ăn mỗi ngày của bé như sau: 6 giờ bú mẹ, 8 giờ ăn bột, 10 giờ bú mẹ, 11 giờ bú lần nữa, 14 giờ uống nước trái cây hoặc ăn trái cây dạng mềm, 16 giờ và 18 giờ là hai lần bú cuối.

Thực đơn sẽ thay đổi khi bé từ 8 đến 9 tháng tuổi. Lúc này, trẻ đã quen dần với vài thìa bột pha loãng, phụ huynh nên tăng dần bữa ăn từ nửa chén đến một chén, từ 1 đến 2 bữa trong ngày. Nên cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, giúp bé dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau để khi lớn con có thói quen ăn uống đa dạng chứ không kén chọn.

Thức ăn của trẻ sẽ được chuyển dần từ mịn sang thô dần. Sau khi nấu chín có thể dùng rây để tán nhuyễn thức ăn. Các bữa ăn của trẻ được xen kẽ bằng các cữ bú mẹ. Năng lượng cung cấp cho trẻ khoảng 750-900 Kcal mỗi ngày. Thời gian cho ăn dặm gợi ý: 6 giờ bú mẹ, 8 giờ bú tiếp, 10 giờ ăn bột sữa hoặc đủ 4 nhóm thực phẩm, 12 giờ bú mẹ, 14 giờ ăn trái cây chín, 15 giờ ăn bột đủ 4 nhóm thực phẩm, 18 giờ và 20 giờ bú mẹ.

Phương pháp ăn dặm đóng vai trò quyết định đến thói quen và khả năng ăn uống khi lớn lên của trẻ, việc ăn uống một cách khoa học, cân đối từ những năm đầu đời sẽ hỗ trợ cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ một cách toàn diện. Hiện nay, các mẹ ở Việt Nam thường sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm chỉ huy.

Loading...

Lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ:

thuc-don-an-dam-cho-be-tu-6-9-thang-tuoi

– Các món từ rau củ, quan trọng là chúng chứa một số loại dầu không bão hòa (đặc biệt là dầu hạt cải là dầu ô liu) bởi vì bé không chỉ cần năng lượng mà các loại vitamin A, D, D và K chỉ có thể được hòa tan trong dầu.
– Trong thành phần món ăn nên có những nguyên liệu chứa nhiều calo và carbonhydate như: khoai tây, cá, thịt, đậu phụ …
– Thêm vào một chút muối và không thêm đường. Đường tự nhiên đã có sẵn trong rau, củ, quả. Tránh dùng mật ong, các sản phẩm sữa ít béo và phô mai chưa tiệt trùng. Ở một số nước thường có khuyến cáo không dùng các sản phầm từ sữa bò trong năm đầu tiên. Ở Anh, bạn vẫn có thể dùng một lượng nhỏ miễn là nó không khiến bé bỏ sữa mẹ hoặc sữa công thức.
– Các món ăn nên dễ nghiền hoặc xay nhuyễn mà không tạo thành dạng đặc sánh như keo.
– Luôn làm nhiều hơn một phần ăn cho mỗi món và lưu trữ trong tủ lạnh dùng dần để không mất nhiều thời gian nấu nướng mỗi ngày.
– Không có lý do gì để trẻ phải ăn các món nhạt nhẽo, không gia vị miễn là trẻ không bị dị ứng.
– Với các món từ trái cây bạn không cần thêm nước (vì bản thân trái cây chứa khá nhiều nước và bạn không muốn súp của mình quá lỏng), với các món từ rau thì cần thêm một ít nước, các món từ thịt cá thì cần thêm nhiều nước.
– Cuối cùng, kể cả nếu bạn không phải là một đầu bếp giỏi, bé vẫn sẽ thích món ăn mà mẹ nấu hơn đồ ăn sẵn.
Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN