Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm được lây từ mẹ sang con qua đường SỮA MẸ – Các mẹ xin hãy lắng nghe con
2372 views

Bất kể bà mẹ nào trong quá trình nuôi dạy con hẳn đều đã nghe câu “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và chất lượng nhất cho trẻ sơ sinh “. Tuy nhiên nếu như cơ thể người mẹ không may mắc phải những bệnh có thể lây nhiễm, thì sữa mẹ khi đó lại trở thành mầm bệnh.

Cùng chúng tôi điểm danh những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ từ đó giúp cảnh giác và chăm sóc bé tốt hơn nhé.

Nếu như bạn đang mắc phải một số bệnh thông thường như là cảm lạnh hay cảm cúm, thì bạn đừng vội lo lắng quá bởi vì các vi trùng gây bệnh trên không đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, tốt nhất là không cho trẻ bú sữa của bạn khi bạn có một số bệnh dưới đây:

Nhiễm HIV hoặc HTLV-1: Cho con bú không được khuyến cáo với những mẹ bị nhiễm HIV hoặc HTLV-1. Người mẹ cũng nên chú ý khi chăm sóc cho trẻ, để tránh làm con bị nhiễm bệnh từ những khả năng khác.

Loading...

Truyền nhiễm (lây nhiễm) lao: Nếu bạn đã trải qua điều trị ít nhất hai tuần và bạn không còn bị lây nhiễm thì việc cho con bú mới trở nên an toàn. Tuy nhiên, mẹ cũng chú ý tới sức khỏe của con. Nên hỏi bác sĩ rõ về thời gian mà bạn được phép cho con bú.

bệnh lây nhiếm qua đường mẹ cho con bú
Mẹ chỉ nên cho con bú bình khi mắc các bệnh lây qua đường sữa

Herpes simplex: Virus herpes simplex là DNA virus có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ. Bú mẹ là an toàn nếu bạn không có tổn thương trên ngực. Nếu có những tổn thương trên ngực bạn nên vệ sinh vùng ngực thật sạch sẽ, cẩn thận trong việc thao tác tay. Biện pháp hút sữa là cách tốt nhất để mang lại an toàn và đủ tiêu chuẩn sữa cho con.

Thủy đậu: Nếu nhiễm trùng bắt đầu trong vòng năm ngày trước khi sinh hoặc hai ngày sau đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với con mình. Sau khi thủy đậu hết việc cho con bú là an toàn.

bệnh lây nhiếm qua đường mẹ cho con bú
Ảnh minh họa

Cytomegalovirus (CMV): Đây là virus thường gặp và hầu hết mọi người đều bị nhiễm. Một khi đã xâm nhập cơ thể con người, CMV sẽ tồn tại trong cơ thể. Do có nhiều chủng CMV nên người ta có thể bị nhiễm CMV nhiều lần. Chúng làm suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến hầu hết mỗi cơ quan trong cơ thể, dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân, viêm phổi, viêm gan, viêm não, viêm tủy, viêm đại tràng, viêm mống mắt, kết mạc và bệnh lý thận.

Việc cho con bú chỉ ở mức độ an toàn là 90%. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú. Vì virus gây ra bệnh này có thể đi vào sữa mẹ sữa của bạn, nhưng nó là rất hiếm. Bạn nên làm xét nghiệm của mình trước khi cho con bú.

Hầu hết các thuốc điều trị dành riêng cho các bà mẹ cho con bú đều an toàn. Nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Lưu ý: Các khuyến cáo thường khác nhau ở các nước đang phát triển.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN