Cách bổ sung chất béo cho trẻ để phát triển toàn diện
276 views

Chất béo là thành phần thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, giúp cải thiện chức năng não bộ, hệ thần kinh, mắt, da và tóc. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, làm thế nào để cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho bé? Hãy cùng mevabe24h.net khám phá các cách bổ sung chất béo cho trẻ dưới đây.

bổ sung chất béo cho trẻ

1. Tại sao cần bổ sung chất béo vào thức ăn dặm cho bé?

Chất béo có vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của người lớn và trẻ em. Nó không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp hòa tan nhiều loại vitamin tan trong dầu như A, D, E và các khoáng chất Canxi, Sắt, Kẽm…, hỗ trợ sự hình thành tế bào mô và giúp cơ thể hoạt động trơn tru.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ. Khi bé chỉ mới 1 tuổi thì não bộ của bé mới phát triển được 75% của não người lớn. Vì vậy, trong giai đoạn này, bé cần phải được cung cấp đủ lượng chất béo để hỗ trợ sự phát triển trí não.

Đặc biệt, các loại chất béo không bão hòa poly như Docosahexaenoic (Omega 3-DHA) và Arachidonic (Omega 6-ARA) rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhưng cơ thể của trẻ dưới 1 tuổi tổng hợp chúng rất ít. Nếu trẻ thiếu Omega-3 DHA, não bộ của trẻ có thể bị thiệt hại.

Ngoài ra, các chất béo không no dạng poly như Linoleic (Omega 6-LA) và Alpha-linolenic (Omega 3-ALA) chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm và không thể tổng hợp được bởi cơ thể của trẻ.

Nếu trẻ thiếu chất béo trong giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể bị biếng ăn và hấp thu kém. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc cung cấp đủ chất béo trong thức ăn dặm của trẻ.

2. Có mấy loại chất béo?

Có mấy loại chất béo?

Chất béo có thể được phân loại theo nhiều cách như theo nguồn gốc (động vật hoặc thực vật), cách chế biến (chiết xuất hoặc tinh luyện)… Tuy nhiên, theo tính chất, chất béo được chia thành 2 loại:

Chất béo có thể được phân loại theo tính chất thành 2 loại:

– Loại thứ nhất là chất béo có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn như dầu thực vật, mỡ động vật và bơ. Chất béo từ động vật chủ yếu là saturated fat (chất béo bão hòa), trong khi chất béo từ thực vật là dạng chất béo mono và poly không bão hòa, như linoleic và alpha-linolenic. Một số loại thịt động vật như cá hồi, thu, lươn, cá chép cũng có chất béo không bão hòa poly cần cho não bộ như omega-3 DHA.

Loading...

– Loại thứ hai là chất béo không thể nhìn thấy được bằng mắt, bao gồm chất béo trans fat có trong một số loại thực phẩm làm sẵn như bánh qui, gà rán, và đồ hộp.

3. Cách bổ sung chất béo cho trẻ để phát triển toàn diện

Mẹ nên giới hạn việc thêm dầu vào thức ăn ăn dặm của con, không quá 5ml/ngày và không quá 4 ngày/tuần. Tuy nhiên, chất béo vẫn là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ, nhưng ba mẹ nên tránh lạm dụng và không nên cho bé ăn nhiều loại dầu ăn khác nhau trong một bữa ăn.

Khi chế biến thức ăn, hầu hết các chất béo không bão hòa dễ bị mất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, mẹ nên thêm dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ khi chuẩn bị hoặc sau khi bắc khỏi bếp.

Khi chiên hoặc rán đồ ăn với dầu ăn, mẹ không cần phải thêm dầu ăn vào các món ăn khác trong bữa ăn. Nếu trong bữa ăn đã có cá hồi, thu, chép, hoặc lươn, mẹ cũng không cần chiên hoặc thêm dầu vào thức ăn. Ngoài ra, không nên cho bé ăn quá nhiều cá trong một tuần, tối đa là 2-3 ngày.

Xem thêm: 5 cách nấu cháo ếch cho bé đơn giản, ngon miệng

Xem thêm: Cách nấu cháo lươn cho bé ngon miệng và bổ dưỡng

Bổ sung đủ lượng chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ. Nhưng hãy nhớ, không nên cho bé ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo không tốt như chất béo bão hòa và chất béo trans. Để giúp trẻ phát triển toàn diện, hãy kết hợp các loại thực phẩm giàu chất béo có lợi với các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN