Mẹ bầu lưu ý những điều đại kỵ để tránh con chào đời sớm hơn dự sinh
3270 views

Trong thai kỳ không hiếm gặp những trường hợp sinh non, sinh thiếu tháng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, và có khi ảnh hưởng tới cả người mẹ. Việc cập nhật các kiến thức phòng tránh dọa sinh non là điều quan trọng mà mọi bà mẹ đang mang thai cần hết sức quan tâm và đề phòng, để bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và sức khỏe con 

Thông thường đối với những thai phụ phụ khỏe manh, sức khỏe bình thường sẽ sinh em bé vào tuần thứ 40 của thai kỳ, thời gian sinh thực tế so với thời gian sinh dự kiến có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên nếu như bạn sinh em bé trước khi được 37 tuần tuổi ( tính theo ngày đầu kỳ kinh gần nhất) thì như thế được gọi là sinh non.

tranh sinh non, biện pháp tránh sinh non, đừng làm việc này nếu không muốn sinh non
Ảnh minh họa

Do chưa đủ tháng đủ ngày, phải rời lòng mẹ với thể trạng yếu ớt, những đứa trẻ sinh non rất khó tồn tại hoặc tồn tại một cách khó khăn, với nhiều cơ mắc di chứng về thể chất và tinh thần. Theo các thống kê cho thấy có tới 20% trẻ sinh non tử vong trong năm đầu đời. Tại Mỹ, cứ 3 trẻ sơ sinh tử vong thì 2 trong số đó là do sinh non.

Do những đứa trẻ sinh non phổi chưa đủ trưởng thành nên những em bé này có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. Đây cũng là đối tượng dễ bị các khuyết tật bẩm sinh như mù, câm, điếc. Trẻ sinh non cũng rất khó nuôi, thường nhẹ cân, chậm lớn, cha mẹ phải mất nhiều công sức chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để trẻ phát triển kịp như khi trong bào thai.

Trong suốt quá trình mang thai, hiện tượng có cơn gò cứng bụng khá bổ biến khi thai kỳ ở quý 2 đến quý 3, nhưng cũng có những mẹ sẽ cảm nhận được rất sớm ngay từ tuần thứ 12 trở đi. Gò bụng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có điều mẹ phải ghi nhớ, khi thấy cơn gò bụng thì “đừng dại” làm những việc dưới đây nếu không muốn sinh non.

1 Chạm vào bụng khi thấy cơn gò

tranh sinh non, biện pháp tránh sinh non, đừng làm việc này nếu không muốn sinh non
Ảnh minh họa

Khi những bà bầu xuất hiện cơn gò nghĩa là tử cung đang co bóp để “tập” cho lần sinh thật. Nếu như ngay lúc đó mẹ lại lấy tay để xoa bụng thì hành động đó vô tính sẽ kích thích các cơn gò mạnh hơn. vô tình khiến em bé bị đẩy xuống gần cổ tử cung và gây ra sinh non.

2 Làm chuyện vợ chồng khi có cơn gò

tranh sinh non, biện pháp tránh sinh non, đừng làm việc này nếu không muốn sinh non
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, nếu mẹ bầu khỏe mạnh thì làm chuyện ấy trong 3 tháng cuối thai kỳ là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên rằng nếu trong khi “lâm trận” mà thấy cơn gò thì mẹ nên lập tức dừng lại. Vì cơn gò đã tăng sức nén lên thành tử cung mà còn cộng thêm lực khi làm “chuyện ấy” nữa thì nguy cơ bé ra đời sớm là rất cao.

3 Nhịn tiểu

Mẹ bầu lưu ý khi cảm thấy bụng gò cứng mà lại buồn tiểu thì nên đi tiểu ngay. Nhịn tiểu sẽ khiến cho bàng quang bị căng, khi đó sẽ lấn diện tích sang tử cung khiến cơn gò kéo dài hơn.

tranh sinh non, biện pháp tránh sinh non, đừng làm việc này nếu không muốn sinh non
Ảnh minh họa

Ngòa ra cũng có rất nhiều những thông tin quan trọng khác liên quan đến cơ gò như là:

– Nếu cơn gò kèm theo đau nhức ở chân, đó có thể là triệu chứng suy tĩnh mạch không hiếm gặp ở bà bầu.
– Nếu cơn gò kèm theo chứng đau nửa đầu, có nguy cơ các mẹ bị hội chứng tiền sản giật.
– Nếu cơn gò đi kèm đau thắt ngực, gây khó thở, có thể là một dấu hiệu của bệnh tim.

Hầu hết trong quá trình mang thai việc xuất hiện các cơn gò tử cung là hoàn toàn bình thường, không gây nguy hiểm cho và bầu và đều sẽ hết sau vài phút.  Tuy nhiên, nếu bạn thường gặp phải cơn gò đi kèm với các dấu hiêịu lạ như tức ngực, khó thở, đau chân, đau đầu, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra.

Loading...

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản cho hay, có rất nhiều nguyên nhân khiến bụng bầu co cứng trong đó cảm xúc của mẹ bầu là nguyên nhân chính. Mẹ buồn rầu, căng thẳng hay hạnh phúc đột ngột cũng khiến thai nhi gò cứng bụng. Nếu chỉ nhận thấy những cơn gò nhẹ, không đi kèm với những triệu chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút… thì mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Loading...

Tags: sevelamer 800mg thuốc elopag 25 Ket qua ngoai hang anh | SXMB | XSMN